Surfskate เซิร์ฟสเก็ต คืออะไร

ไม่ต้องไปถึงทะเล เราก็เล่นโต้คลื่นได้นะ ก็โต้คลื่นบนบกไง
ได้ฟิลลิ่ง เหมือนกับโต้คลื่นทะเลเลยนะจะบอกให้
รู้จัก Surfskate เซิร์ฟสเก็ต เทรนด์กีฬาที่มาแรงที่สุดในตอนนี้ก็ว่าได้ ที่สามารถเล่นได้ตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้สูงวัย

หลังกีฬาโต้คลื่นเซิร์ฟบอร์ด มาแรงแซงทุกกีฬาใดๆเมื่อปีที่แล้ว จนทำให้อำเภอเขาหลัก จังหวัดพังงา กลายเป็นเมืองแห่งการเล่นเซิร์ฟโต้คลื่นในทะเล แห่งแรกในไทย ลุกลามกระจายไปทั่วประเทศ ไม่ว่าทะเลไหนที่มีเกลียวคลื่นก็มักเห็นคนหยิบเซิร์ฟบอร์ด ออกไปโต้คลื่นกันได้สนุกสนานได้ทุกหาด ทว่าช่วงปลายปีที่แหล่งเซิร์ฟหลักๆ ฝั่งอันดามันหมดฤดูกาล ความโหยหาเกลียวคลื่นของนักเล่นเซิร์ฟทำให้เทรนด์กีฬาชนิดหนึ่งมาแรงมาก และแผ่กระจายไปยังกลุ่มคนเล่นหลายวัย จนเผลอแป๊บเดียวมองทางไหนก็เห็นคนเล่นเซิร์ฟสเก็ตกันหมด กีฬาชนิดนี้คืออะไร ต่างจากสเก็ตบอร์ดตรงไหน เรามาหาคำตอบกัน!

เซิร์ฟสเก็ตคืออะไร
เซิร์ฟสเก็ต เป็นกีฬาบนบอร์ดชนิดหนึ่ง เกิดจากการผสมผสานของสเก็ตบอร์ดแบบดั้งเดิม และกีฬาเซิร์ฟ โดยพัฒนาและปรับปรุงอุปกรณ์ให้ผู้เล่นสามารถต่อยอดทักษะการเล่นเซิร์ฟ และให้ความรู้สึกคล้ายการเล่นเซิร์ฟบอร์ดในทะเลมากที่สุด ต้นกำเนิดของเซิร์ฟสเก็ตเริ่มต้นที่ความรู้สึกขัดแย้งของ Neil Stratton และ Greg Falk สองผู้ก่อตั้ง Carver Skateboards พวกเขารู้สึกว่าสเก็ตบอร์ดแบบดั้งเดิมที่เล่นกันอยู่นั้นไม่ใกล้เคียงกับคำว่าเซิร์ฟแม้แต่นิดเดียว ทั้งๆ ที่ทุกแบรนด์ต่างโฆษณาว่าการเล่นสเก็ตบอร์ดก็เหมือนการเซิร์ฟบนบก ให้ความรู้สึกเหมือนการเล่นเซิร์ฟในทะเล

และด้วยความคับข้องใจนี่แหละ ทั้งคู่กับช่วยกันคิดและพัฒนาสเก็ตบอร์ดแบบดั้งเดิมให้สามารถเลี้ยวได้ สแนปได้ และนำเทคนิคการเล่นเซิร์ฟมาใช้บนบกได้จริงๆ ซึ่งกลายมาเป็น เซิร์ฟสเก็ต ที่เราฮิตในปัจจุบัน

สำหรับใครที่อยากเล่นลองเซิร์ฟสเก็ตแต่ไม่รู้ต้องทำอย่างไร นักกีฬาเซิร์ฟทีมชาติ และผู้เล่นเซิร์ฟสเก็ตตั้งแต่ยุคบุกเบิกให้คำแนะนำว่า

เซิร์ฟสเก็ต เป็นกีฬาที่พัฒนาต่อยอดทักษะของคนเล่นเซิร์ฟ เล่นง่าย ฝึกได้เร็ว และสนุก แค่มีพื้นที่โล่งๆ ก็เล่นได้แล้ว สำหรับมือใหม่สนใจอยากเล่น แนะนำลองก่อน เดินเข้าไปตามกลุ่มที่เล่นอยู่ได้เลยไม่ต้องกลัว ยืมเพื่อนเล่นก่อนก็ได้ หรือขอให้ร้านที่ขายบอร์ดสอนเล่นก็ได้ ถ้าชอบหรือรู้สึกสนุกถึงเริ่มซื้อบอร์ด ตั้งงบไว้ 3,000-5,000 บาท แนะนำยี่ห้อ RareAnt ,Geele , Decathlon ซึ่งมีราคาไม่แรงมาก เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น ถ้าเป็นยี่ห้อ Geele , Decathlon หลังจากซื้ออาจจะต้องมีการเสริมหรือปรับแต่ง บรูชชิ่งกับแผ่นรองทรัค เพิ่มนิดหน่อยเพื่อให้การเล่นนั้นสมบูรณ์ และอีกยี่ห้อ RareAnt สามารถนำไปเล่นได้เลย โดยไม่ต้องมีการปรับแต่งเพิ่มเติมใดๆ ซึ่งมีทรัคที่ให้ ฟิลลิ่ง มั่นคง วงเลี้ยวไม่ไวมาก ปั้มง่าย เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น แนะนำให้ลองฝึกยืน และฝึกเทิร์นให้คล่อง อาจจะรวมกลุ่มกับเพื่อน หรือไปเล่นตามจุดต่างๆ ที่เขาเล่นกัน แค่นี้รับรองเลยว่า คุณจะสนุกและได้เทคนิคใหม่ๆ เพียบแล้ว”

surfskate rareant เซิร์ฟสเก็ต